Trang chủ / Blog / Hàn ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu

Hàn ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu

09/05/2023

Ống nhựa HDPE đã và đang là sản phẩm được ứng dụng khá phổ biến hiện nay không chỉ trong các công trình cấp thoát nước lớn nhỏ mà còn được ứng dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp lẫn ngư nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình thao tác, lắp đặt không phải ai cũng có thể hàn nối ống HDPE đúng phương pháp, trong bài viết dưới đây Nhựa Hoa Sen sẽ chia sẻ cùng bạn các phương pháp nối ống HDPE đúng cách, đúng quy trình.

NhưngTrước khi tìm hiểu cách hàn ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu chúng ta cần biết ống HDPE là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống, cùng Nhựa Hoa Sen xem qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về ống nhựa HDPE

HDPE là một loại nhựa dẻo có độ cứng và độ bền cao, chịu được nhiều áp lực và có khả năng chống ăn mòn tốt, là ống được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như cấp thoát nước, dẫn dầu, xử lý nước thải, hệ thống cấp nước, cấp nước thực phẩm và nhiều ứng dụng khác.

Ống nhựa HDPE đã và đang là sản phẩm được ứng dụng khá phổ biến hiện nay không chỉ trong các công trình cấp thoát nước lớn nhỏ mà còn được ứng dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp lẫn ngư nghiệp.

Trước khi tìm hiểu về cách hàn các sản phẩm ống nhựa HDPE.

Ống nhựa HDPE Hoa Sen
Ống nhựa HDPE Hoa Sen

Ống nhựa HDPE là sản phẩm ống nhựa được làm từ vật liệu nhựa HDPE, có tên đầy đủ là High Density Polyetylen. Đây là loại vật liệu nhựa được trùng phân biệt các phân tử Polietilen có tỉ trọng cao và trong áp suất thấp. Vật liệu nhựa HDPE này có đặc trưng là có độ bền cao, khả năng chống lại các va đập tốt, hoàn toàn không dẫn nhiệt, kháng hóa và kháng tia UV tốt,… Cũng vì vậy mà các sản phẩm ống nhựa HDPE này có tuổi thọ vô cùng cao, độ bền cực kì tuyệt vời.

Cách hàn nhiệt đối đầu ống nhựa HDPE

Hàn ống nhựa HDPE là thao tác giúp nối liền các đoạn ống nhựa HDPE với nhau,  cách phổ biến hiện nay để kết nối ống HDPE bởi phương pháp thi công đơn giản và chi phí thấp. Phương pháp này sử dụng thiết bị chuyên dụng là máy hàn thủy lực và được dùng cho các đường ống có đường kính từ 63 – 1200

Trên thực tế có rất nhiều cách để hàn cũng như nối các sản phẩm ống nhựa HDPE tuy nhiên, có thể kể tới 3 cách hàn cơ bản được rất nhiều người sử dụng trong thực tế hiện nay đó là hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu, hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn điện trở và nối các sản phẩm ống nhựa HDPE bằng phụ kiện ren HDPE. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng cách hàn ống nhựa HDPE và làm rõ ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp.

Hàn ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu
Hàn ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu

Hàn ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu

Hàn nhiệt đối đầu là phương pháp hàn ống nhựa HDPE vô cùng phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thực tế hiện nay. Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện, chi phí thấp, thời gian thi công nhanh và các ống sau khi hàn có độ ổn định cao. Tuy nhiên phương pháp này tại chỉ có thể áp dụng được với các sản phẩm ống nhựa HDPE có đường kính từ 60mm đến 1200 mm.

Các bước hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu

Bước 1: Xác định kích cỡ của ống nhựa HDPE cần hàn và chuẩn bị máy hàn nhiệt thủy lực có kích tương ứng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại ống nhựa HDPE với các kích thước khác nhau, cũng theo đó mà các sản phẩm máy hàn nhiệt thủy lực cũng có kích thước đa dạng. Các bạn cần phải xác định chính xác kích thước của ống nhựa HDPE cần hàn và chuẩn bị các máy hàn thủy lực có kích thước phù hợp để đảm bảo việc hàn được diễn ra chính xác, hiệu quả.

Bước 2: Cố định ống nhựa HDPE vào khung kẹp ống

Sau khi các chuẩn bị máy hàn nhiệt thủy lực có kích thước tương ứng với ống nhựa HDPE, các bạn cần phải lắp và cố định ống nhựa HDPE vào khung kẹp ống sao cho hai đầu ống thẳng nhau. Việc cố định này làm cho cho ống nhựa HDPE được giữ chắc chắn trước khi hàn, giúp cho quá trình hàn diễn ra chính xác hơn, hiệu quả hơn.

Bước 3: Kết nối máy hàn với nguồn điện và lựa chọn thông số hàn đúng với từng loại ống nhựa HDPE.

Bước 4: Cài đặt nhiệt độ và thời gian trên của máy hàn theo thông số của ống nhựa HDPE.

*Lưu ý: Mỗi loại ống nhựa HDPE khác nhau sẽ cần nhiệt độ, thời gian cũng như các chế độ hàn khác nhau. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu kỹ các thông số trên ống để xác định thời gian, nhiệt độ và chế độ hàn chính xác, phù hợp nhất.

Bước 5: Vát ống và chỉnh đồng tâm

Ở bước này các bạn cần phải làm cho hai đầu của ống nhựa phẳng và mịn, điều này giúp cho việc hàn diễn ra tốt hơn, hiệu quả hơn.

Sau khi vát ống, các bạn cần điều chỉnh đồng tâm của ống – tức làm cho hai ống nhựa thẳng nhau trên khung kẹp, đảm bảo sau khi hàn xong ống sẽ hoàn toàn khớp và khít nhau.

Bước 6: Tiến hành hàn ống

Sau khi đã vát và chỉnh đồng tâm xong, các bạn hãy tiến hành gia nhiệt và hàn ống. Các bạn cần chú ý đảm bảo mức nhiệt phù hợp, sau đó sử dụng bảng điều khiển để hàn. Khi hàn các bạn cũng nên chuẩn bị đồng hồ đếm thời gian để đảm bảo quá trình hàn diễn ra trong thời gian cho phép.

Bước 7: Kiểm tra mối hàn

Sau khi tiến hành hàn xong, các bạn cần kiểm tra chất lượng của mối hàn đã đạt yêu cầu hay chưa? Nếu chưa đạt yêu cầu hãy tiến hành hàn lại theo những thao tác như trên.

Hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn điện trở

Phương pháp hàn điện trở cũng là một trong những phương pháp khá phổ biến để hàn các sản phẩm ống nhựa HDPE. Phương pháp này thường được sử dụng cho các ống nhựa HDPE có đường kính từ 50 mm đến 1200 mm.

Các bước hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn điện trở

Bước 1: Cắt và làm phẳng ống nhựa HDPE. Ở bước này các bạn lưu ý không nên để bề mặt ống nhựa HDPE bị trầy xước quá 10% bề dày của ống.

Bước 2: Các bạn hãy tiến hành tạo độ nhám cho bề mặt ống với độ dày của mặt nhám vào khoảng 0,2 mm đến 0,4 mm.

Bước 3: Đo chiều dài của phụ kiện ống nhựa HDPE sau đó đánh dấu trên thân ống nhựa HDPE một đoạn có chiều dài tương tự chiều dài của phụ kiện.

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ phần đầu ống và phần phụ kiện hàn.

Bước 5: Lắp phụ kiện và ống nhựa HDPE với nhau, sau đó cố định cân bằng hai đầu ống nhựa HDPE trước khi tiến hành Hàn.

Bước 6: Kết nối điện cho thiết bị hàn và tiến hành hàn.

Bước 7: Kiểm tra mối hàn đạt yêu cầu hay chưa.

Khi nối các sản phẩm ống nhựa HDPE bằng phụ kiện HDPE, các bạn cũng cần lưu ý lựa chọn các phụ kiện ống HDPE có cùng kích thước và cùng nhà sản xuất với các sản phẩm ống nhựa HDPE để đảm bảo việc nối được chính xác nhất và các mối nối ổn định, có độ bền cao.

Máy hàn thủy lực ống HDPE
Máy hàn thủy lực ống HDPE

Ống nhựa HDPE và phụ kiện HDPE Hoa Sen

Nếu các bạn đang có nhu cầu sử dụng ống nhựa HDPE cũng như muốn nối các sản phẩm ống HDPE và phụ kiện HDPE mà chưa biết nên mua các sản phẩm này ở đâu thì Ống nhựa Hoa Sen chính là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn, một công ty thuộc Tập Đoàn Hoa Sen chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nhựa, thép và vật liệu xây dựng. Ống nhựa Hoa Sen công nghệ Châu Âu và nguyên liệu nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, cung cấp các sản phẩm ống nhựa HDPE, bao gồm ống HDPE đường kính từ nhỏ đến lớn, phục vụ cho các ứng dụng công nghiệp và xây dựng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm ống nhựa HDPE Hoa Sen, bạn truy cập vào trang web của công ty hoặc liên hệ trực tiếp thông qua hotline: 02543 923 888 Hoa Sen để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết.

Đây là một trong những địa chỉ vô cùng uy tín và chất lượng trong việc cung cấp các sản phẩm nhựa HDPE.

Các sản phẩm ống nhựa HDPE ở nhựa có chất lượng vô cùng cao, giá thành hợp lý, mẫu mã đa dạng, chắc chắn sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của các bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo: Danh mục sản phẩm Ống nhựa Hoa Sen