Trang chủ / Truyền thông / Báo chí / Ứng dụng ống nhựa HDPE: Hướng đi bền vững cho nuôi trồng thủy sản trên biển

Ứng dụng ống nhựa HDPE: Hướng đi bền vững cho nuôi trồng thủy sản trên biển

23/12/2022

Những năm gần đây, với mô hình nuôi trồng thủy sản bằng lồng nuôi sử dụng vật liệu nhựa HDPE đang mang đến những hiệu quả tích cực trong việc nâng cao năng suất, hạn chế dịch bệnh, đặc biệt thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Lồng nuôi HDPE đã trở thành “cứu cánh” của ngư dân và được Tổng cục Thủy sản khuyến khích sử dụng.

Phát triển bền vững trong việc ứng dụng công nghệ lồng nuôi tiên tiến

Theo Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển ở Việt Nam của Tổng cục Thủy sản về việc ứng dụng công nghệ lồng nuôi tiên tiến để hạn chế rủi ro trong nuôi trồng thủy sản trên biển, qua đó Tổng cục Thủy sản cũng giới thiệu công nghệ sản xuất hệ thống lồng bè, trang thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển bằng vật liệu mới HDPE.

Lồng nuôi HDPE đang được ứng dụng rộng rãi tại các tỉnh ven biển.

Một trong những mục tiêu chính của đề án là tập trung chuyển đổi lồng nuôi thủy sản trên biển từ lồng bè gỗ truyền thống sang nuôi bằng lồng HDPE để đáp ứng điều kiện biến đổi khí hậu, có thể nuôi xa bờ, lồng nuôi chịu được sóng, gió lớn và gắn với bảo vệ môi trường biển bền vững. Đây được xem là đề án phát triển lâu dài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trong việc nuôi trồng thủy sản trên biển; là nỗ lực lớn của Đảng, Chính phủ, Nhà nước, các nhà khoa học, doanh nghiệp, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam trong việc phát triển nuôi biển công nghiệp bền vững.

Hiệu quả từ lồng nuôi bằng vật liệu ống nhựa HDPE

Ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) chia sẻ về những lợi ích mang lại khi chuyển hình thức nuôi lồng bè bằng gỗ sang lồng HDPE. Ông khẳng định, khi người nuôi chuyển sang lồng HDPE độ bền của lồng cũng như sức chống chịu trước biến đổi khí hậu như bão, sóng, gió sẽ tốt hơn lồng bè bằng gỗ. Cùng với đó, người nuôi sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại thủy sản nuôi khi có bão đổ bộ vào.

Ứng dụng lồng nuôi bằng vật liệu HDPE đang đem lại giá trị sản xuất cao cho người nuôi trồng hải sản.

Ngoài ra, khi các địa phương thay vật liệu gỗ sang vật liệu HDPE sẽ giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng tốt hơn. Đặc biệt, khi chúng ta sử dụng lồng HDPE sẽ giúp đưa các thiết bị tiên tiến vào trong quá trình nuôi, từ đó thu được hiệu quả nuôi cao và bền vững.

Hiện nay, mô hình lồng nuôi thủy sản bằng nhựa HDPE đã mang lại hiệu quả vượt trội về kinh tế cho người dân, điển hình tại một số tỉnh như Quảng Ninh, Phú Yên, Nghệ An, Khánh Hòa, Nha trang, Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Mô hình này sẽ còn được nhân rộng và phát triển hơn khi vừa đảm bảo được lợi ích kinh tế, vừa thích ứng với biến đổi khí hậu,cũng như giúp nghề nuôi biển phát triển lâu dài và bền vững.

Hàng loạt công trình lớn tin dùng ống nhựa HDPE Hoa Sen

Những năm gần đây, ống nhựa HDPE cho nuôi trồng thủy sản được sản xuất bởi Nhựa Hoa Sen là vật liệu thân thiện môi trường và đang dần chinh phục khách hàng bằng chính chất lượng vượt trội. Sản phẩm được sản xuất từ HDPE – một loại nhựa có độ bền cao lên đến 50 năm với khả năng chịu độ va đập tốt, chịu tải trọng cao, không bị ăn mòn bởi hóa chất như axit, kiềm muối…, chịu được tia cực tím từ ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ống nhựa HDPE Hoa Sen được sản xuất trên dây chuyền công nghệ mới nhất và hiện đại nhất của hãng Battenfeld-Cincinnati (Đức). Ngoài ra, với dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động và khép kín, cho ra những sản phẩm đồng nhất về chất lượng, đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng.

Ống nhựa HDPE Hoa Sen ứng dụng công nghệ hiện đại, sản xuất trên dây chuyền nhập khẩu từ châu Âu.

Ngoài đầu tư về công nghệ, Tập đoàn Hoa Sen còn chú trọng thiết lập quy trình quản lý chất lượng sản phẩm một cách nghiêm ngặt. Tập đoàn Hoa Sen trang bị phòng thí nghiệm đã được chứng nhận Vlat theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Canada,… như máy đo ngẫu lực lưu biến, máy đo chỉ số chảy, máy đo sức bền vật liệu, máy thử áp suất thủy tĩnh, máy thử va đập,… cho phép kiểm soát tất cả chỉ tiêu chất lượng từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra.

Để có thể sản xuất được những sản phẩm ống nhựa đạt chất lượng vượt trội như vậy là nhờ vào quy trình sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, được kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra. Nguyên liệu để sản xuất ống nhựa HDPE Hoa Sen được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà cung cấp hạt nhựa hàng đầu trên thế giới như Ả Rập Xê Út và một số quốc gia Trung Đông.

Nhựa Hoa Sen cung cấp ống nhựa HDPE cho Dự án nuôi cá lồng bè xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với những tính năng vượt trội, hiện ống nhựa HDPE phục vụ cho thi công lồng bè nuôi trồng thủy sản nhãn hiệu Nhựa Hoa Sen đã và đang được ứng dụng rộng rãi tại các địa phương. Ống nhựa HDPE Hoa Sen là lựa chọn tin dùng của hầu khắp các dự án và công trình lớn, nhỏ như Dự án đầu tư mở rộng vùng nuôi của Tập đoàn Việt Úc; Dự án nuôi tôm xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận; Dự án nuôi cá lồng bè Long Sơn, Vũng Tàu; Dự án trang trại nuôi tôm Nhà Mát Bạc Liêu, Bình Định, Tân Châu – An Giang, Ba Tri – Bến Tre, Cà Mau; Dự án nuôi tôm Thông Thuận ở Tuy Phong – Bình Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa; Dự án nuôi tôm của Công Ty Thủy Sản Việt Nga ở Ba Tri – Bến Tre,… đã và đang đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ và giá trị kinh tế.

Với những nỗ lực nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng chính chất lượng sản phẩm, Tập đoàn Hoa Sen đã được Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp sản xuất ống nhựa đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hệ thống thiết bị, công nghệ đạt chuẩn tự động hóa và quy trình sản xuất khép kín. Ống nhựa Hoa Sen vinh dự nhiều năm liền đạt Thương hiệu Quốc Gia (theo công bố của Bộ Công Thương), Top 15 Thương hiệu mạnh, Sao Vàng đất Việt và Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Dẫn nguồn các bài báo:

Thời Báo Ngân Hàng: https://thoibaonganhang.vn/hieu-qua-vuot-troi-tu-giai-phap-nuoi-trong-thuy-san-bang-long-nhua-hdpe-134807.html

Tạp Chí Thi Đưa Khen Thưởng: http://www.thiduakhenthuongvn.org.vn/kinh-te/ung-dung-ong-nhua-hdpe-huong-di-ben-vung-cho-nuoi-trong-thuy-san-tren-bien

Bài viết liên quan