Trang chủ / Truyền thông / Tài trợ / Mái ấm gia đình Việt: Cuộc sống khắc nghiệt của những đứa trẻ bất hạnh từ nhỏ đã không biết mặt cha, sống cùng mẹ tinh thần không được tỉnh táo

Mái ấm gia đình Việt: Cuộc sống khắc nghiệt của những đứa trẻ bất hạnh từ nhỏ đã không biết mặt cha, sống cùng mẹ tinh thần không được tỉnh táo

19/04/2024

Hình ảnh của những ngôi nhà chỉ toàn là mảng màu tăm tối, những đứa trẻ từ lâu chưa biết đến vị thịt trong bữa cơm là khiến cho diễn viên Hoàng Mèo và ca sĩ Mlee xúc động, MC Quyền Linh bị ám ảnh trước sự khắt nghiệt mà cuộc sống dành cho các con.

Tập 80 chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời tuần này là diễn viên Hoàng Mèo và ca sĩ Mlee sẽ cùng góp sức giúp đỡ 3 hoàn cảnh là em Phan Thị My (2011), em Đặng Thị Hồng Hoa (2012) và em Trần Thị Yến Hương (2010) vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Mở đầu chương trình bằng một ca khúc với sự góp giọng của ca sĩ MLee

Hoàn cảnh đầu tiên là em Phan Thị My (2011), hiện đang sống cùng bà ngoại và anh trai ở Tây Hòa, Phú Yên. Mẹ em My mất sớm, lại không biết mặt cha nên từ nhỏ em đã không có được một mái gia đình trọn vẹn. Bà ngoại em đã lớn tuổi, đang bị bệnh nằm một chỗ, lúc nào cũng cần người chăm sóc. Hằng ngày, mợ của My là người chăm bà, lo chuyện cơm nước cho hai anh em My. Ngoài giờ học thì em My phụ mợ thay tã, cho bà uống sữa và làm việc nhà.

Anh trai Phan Thanh Phát (2006) đang học lớp 12, cũng tranh thủ những khi nghỉ học để làm phụ hồ kiếm tiền lo cho gia đình. Em My còn một anh trai lớn đang làm ở Nha Trang, vài tháng mới về thăm nhà và cho tiền hai em đi học. Em Phát và My được nhận trợ cấp là 540 nghìn đồng/em/tháng. Số tiền này hai em để cho mợ mua đồ ăn và lo cho các em đi học. Ba bà cháu nương tựa nhau sống trong căn nhà đã xây nhiều năm, mái ngói dột nát, nền và tường ẩm thấp, xuống cấp nhiều chỗ khiến ai thấy cũng xót xa.

MC Quyền Linh không giấu được sự xúc động khi thấy hoàn cảnh em Phan Thị My mẹ em mất sớm, không có ký ức gì về cha. Đồng thời, sự hiểu chuyện và trưởng thành khi em nói: “Dù không còn cha mẹ nhưng con cũng cố gắng sống là người đàng hoàng” càng khiến nam MC không kìm được cảm xúc. Em Phát cũng là một cậu bé rất hiểu chuyện, tuy chỉ mới học lớp 12, nhưng em luôn phải tranh thủ lúc nghỉ học để đi phụ hồ kiếm thêm tiền sinh hoạt cho gia đình, hình ảnh này càng làm cho người xem thương cảm. MC Quyền Linh dành lời động viên nhân vật và khuyên các em nhỏ khác khi đang có điều kiện học hành tốt hãy nhìn em Phát, em My để học hỏi mà phấn đấu, dù khó khăn vẫn cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng gia đình.

Ca sĩ Mlee bật khóc nức nở vì xúc động, cô nàng cho rằng, sự thiếu thốn từ sớm sẽ đòi hỏi các em nhỏ tự lực sớm hơn nên các em phải sớm mạnh mẽ, vững tin vào những điều tốt mà mình có thể làm được để phấn đấu cho tương lai. Diễn viên dành lời động viên, mong muốn các em nhỏ hãy phấn đấu học giỏi để lo cho bản thân trước và sau đó là lo cho gia đình mình trong tương lai.

Em nhỏ mồ côi bật khóc phía sau cánh gà khi nhìn lại những thước phim về câu chuyện gia đình mình

Hoàn cảnh tiếp theo là em Đặng Thị Hồng Hoa (2012), hiện đang sống cùng bà ngoại và mẹ ở Krông Nô, Đắk Nông. Hồng Hoa không biết mặt cha từ nhỏ, mẹ em thì tinh thần không ổn định làm công việc xay cà phê, mỗi ngày kiếm được 150 nghìn đồng. Bà ngoại của em thì đã 80 tuổi, lại thường xuyên bị lẫn nên chỉ ở nhà lo cơm nước cho mẹ con Hồng Hoa. Vì hoàn cảnh gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn nên em được hỗ trợ tiền học 600.000đ/học kỳ.

Mẹ của em Hoa là chị Đặng Thị Hồng sinh năm 1990, tinh thần không ổn định nên những lúc lên cơn phải nhốt lại, không đi làm được, thu nhập của gia đình cũng trở nên bấp bênh. Căn nhà đang ở cũng là nhờ cậu cả xây cho cách đây 10 năm, bây giờ nó đã cũ và xuống cấp rất nặng. Đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng em Hồng Hoa lại dường như không có ai bên cạnh để san sẻ hay chỉ dạy em. Những lúc mẹ lên cơn lại khiến em sợ hãi, sự thiếu thốn tình cảm trọn vẹn từ cha mẹ khiến Hồng Hoa vô cùng tủi thân.

MC Quyền Linh nghẹn ngào khóc nói: “Tên của con đẹp lắm nhưng cuộc đời con lại không được đẹp như vậy. Con không có lỗi gì hết mà lỗi là ở người lớn. Nhìn ngôi nhà toàn là những mảng tối tâm, ngoài chiếc xe đạp cũ và vài quyển tập vở để học, mỗi tháng chỉ ăn thịt được một vài lần. Sáng đi học thì không có gì ăn. Tôi tin rằng ai nhìn thấy cảnh này đều không thể kìm được nước mắt. Chúng ta có những người con, chỉ cần con khóc là chúng ta đã đau rồi, nhưng em Hoa có đau có khóc đi nữa thì cũng không có ai dỗ dành Hoa nhưng lúc đó”.

Nam MC liên tục kêu trời vì xót xa, anh tự hỏi tại sao trong cuộc sống lại có những hoàn cảnh khổ đến khắc nghiệt như vậy, các bé còn quá nhỏ để chịu những nỗi khổ này. “Tôi quá ám ảnh khi nhìn thấy những số phận như vậy. Càng chứng kiến càng khiến tôi nhức đầu hơn vì không biết làm gì. Sau khi mình chia sẻ với họ mình cảm thấy đỡ hơn. Giúp họ được phần nào thì mình đỡ ám ảnh phần đó chứ không giúp thì tôi cứ ám ảnh mãi”, MC Quyền Linh nói trong hậu trường.
Ca sĩ Mlee cũng nghẹn ngào không nói nên lời, cô cảm thấy những gì em trải qua quá nặng nề so với độ tuổi còn quá nhỏ của em. Diễn viên Hoàng Mèo cũng rưng rưng, cố gắng mãi nhưng không thể nói được, anh nấc nghẹn dành lời động viên đến các em nhỏ.

MC Quyền Linh không cầm được nước mắt, khóc liên tục khi lắng nghe câu chuyện của em Hồng Hoa

Hoàn cảnh còn lại là em Trần Thị Yến Hương (2010), hiện đang sống cùng mẹ ở Ninh Hòa, Khánh Hòa. Cha Yến Hương mất năm 2011 do tai nạn giao thông. Mẹ em là Trần Thị Thuyên (1971), tinh thần không được minh mẫn, đôi lúc không tỉnh táo, mất ý thức. Công việc hằng ngày của chị Thuyên là đi nhặt ve chai dạo, thu nhập vô cùng bấp bênh. Mỗi tháng, em Hương nhận 400 nghìn đồng trợ cấp theo diện mồ côi.

Nhà có một mảnh vườn nhỏ, chị Thuyên trồng thêm sả để mang ra chợ bán kiếm thêm. Lâu lâu ai thuê gì chị làm đó, hôm nào đi làm chị cũng được trả công khoảng 100 nghìn đồng. Bản thân chị sức khỏe cũng đã yếu, mắc nhiều bệnh như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, hay đau đầu, chóng mặt,… nên không làm được gì nhiều. Hai mẹ con đang ở trong căn nhà tình nghĩa đã xây từ lâu, lại không có nhà vệ sinh nên sinh hoạt vô cùng bất tiện.

MC Quyền Linh nghẹn ngào vì gia đình nào cũng khó khăn, thiếu thốn. Khi nghe Yến Hương nói lâu rồi gia đình không được ăn cơm với thịt lại khiến nam MC thêm xót xa. Hình ảnh hai người phụ nữ không có chỗ dựa bên cạnh, sống trong ngôi nhà không có nhà vệ sinh bất tiện nên anh hứa sẽ cho người xây nhà vệ sinh mới, sắm xe đạp mới cho em.

Xúc động trước các hoàn cảnh khó khăn, ca sĩ Mlee bộc bạch: “Sự thiếu thốn tình cảm gia đình là điều rất khó khăn, bởi bản thân tôi cũng không ở gần gia đình từ nhỏ. Các em nhỏ trong chương trình là các bé gái, vốn tâm hồn đã mong manh rồi lại sinh ra trong một gia đình thiếu tình cảm gia đình là điều mất mát rất lớn. Bản thân tôi đã từng trải qua nên hiểu được rằng đứa trẻ lớn lên thiếu thốn tình cảm cha mẹ sẽ như thế nào. Nhưng may mắn hơn là bản thân tôi vẫn còn có vật chất đầy đủ nên tôi không thể tưởng tượng cũng như không nói nên lời khi chứng kiến hoàn cảnh của các em”.

Hai khách mời nổ lực hết sức mình để giúp các em nhỏ vượt qua các thử thách trong chương trình

Lắng nghe và thấu hiểu được sự khốn khó của ba hoàn cảnh gia đình, hai khách mời đã hạ quyết tâm nổ lực hết mình để vượt qua các thử thách. Theo đó, trong vòng 3 phút của phần thi phụ, diễn viên Hoàng Mèo và ca sĩ Mlee phải sử dụng ống nhựa để đánh 10 quả bóng trượt trên bàn có chướng ngại vật và rơi vào lưới. Để tìm ra hướng đánh bóng đúng, hai nghệ sĩ đã khá khó khăn trong vài giây đầu. Sau đó, khi tập trung hơn cũng như có được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, hai khách mời đã nhanh chóng giành được quyền ưu tiên cho các gia đình.

Ở một game phụ khác, hai nghệ sĩ phải dùng tay kẹp lần lượt các viên bi thả bi vào nắp 12 chai thủy tinh. Việc di chuyển các viên bi đi qua chướng ngại vật khá dễ dàng nhưng vì kẹp quá chặt bi nên thả bi hơi khó rơi xuống. Vì quá khó nên Hoàng Mèo và Mlee đã mất đến hơn 3 phút để thực hiện thử thách. Lúc này, hai khách mời đề nghị bản thân sẽ bỏ tiền túi 3 triệu để đổi lấy quyền ưu tiên cho các gia đình. MC Quyền Linh nhận lấy “tiền phạt” và tặng cho 3 em nhỏ, anh gọi đó là món quà đầu tiên cho các em trước khi bước vào thử thách tiếp theo.

Trong phần thi chính, diễn viên Hoàng Mèo và ca sĩ Mlee đã lần lượt kết hợp với các em nhỏ để vượt qua thử thách liên hoàn. Theo đó, 3 người chơi phải cùng lúc sử dụng ống nhựa Hoa Sen để chuyền các quả bóng bàn mang đến đặt trên những chiếc ống ở vạch đích. Khi 18 quả bóng bàn về tới đích là hoàn thành nhiệm vụ. Việc phải vừa di chuyển thật nhanh vừa kết hợp cả 3 người để bóng không rời xuống đồi hỏi tính đồng đội cao, nối ống nhựa liên tục để bóng lăn trên ống về đích an toàn.

Diễn viên Hoàng Mèo hạnh phúc khi cầm trên tay chứng nhận tham gia chương trình

Trải qua các vòng thi, gia đình em Phan Thị My nhận về giải thưởng 15 triệu đồng. Gia đình em Trần Thị Yến Hương về nhì, nhận được 20 triệu đồng. Còn gia đình em Đặng Thị Hồng Hoa tiếp tục bước vào vòng đặc biệt, mang về cơ hội rút 2 bảng logo với giá trị tiền thưởng là 55 triệu đồng từ Tập đoàn Hoa Sen.

Bên cạnh đó, Mlee tặng mỗi gia đình 5 triệu đồng, 1 bộ đồ thể thao và giày thể thao mới. Hoàng Mèo cũng tặng giày 8 đôi giày mới cho các. MC Quyền Linh cũng xây nhà vệ sinh mới cho gia đình em Yến Hương và cho lợp lại mái tôn, nền gạch cũng như mua xe đạp mới cho em Hồng Hoa. Nam MC và các mạnh thường quân có mặt tại buổi ghi hình cũng đã quyên góp và tặng thêm cho mỗi gia đình 16 triệu đồng để trang trải cuộc sống. Như vậy, với sự hỗ trợ của MC Quyền Linh, diễn viên Hoàng Mèo và ca sĩ Mlee cùng sự cố gắng hết mình của ba gia đình đã mang về tổng giải thưởng 90 triệu đồng và nhiều phần quà ý nghĩa.

Chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt phát sóng vào lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen) và Ống Nhựa Hoa Sen – Dẫn nguồn hạnh phúc.

TẬP ĐOÀN HOA SEN

Bài viết liên quan