Trang chủ / Truyền thông / Tài trợ / MC Quyền Linh, NSND Trọng Trinh xúc động, cảm phục hình ảnh người ông còng lưng vác ngô nuôi 4 cháu nhỏ

MC Quyền Linh, NSND Trọng Trinh xúc động, cảm phục hình ảnh người ông còng lưng vác ngô nuôi 4 cháu nhỏ

21/06/2024

Những đứa trẻ ngây thơ, vốn có biết gì về “cơm áo gạo tiền” đâu. Chỉ mong cầu được sống cùng những người thương yêu của mình. Thế nhưng, cuộc đời bất hạnh đưa người thân của các em lần lượt rời đi, cứ thế mà bỏ lại các em phía sau. MC Quyền Linh, NSND Trọng Trinh và ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã không khỏi xúc động khi chứng kiến nỗi đau của những đứa trẻ trong Mái ấm gia đình Việt – Tập 89.

Với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh cùng hai khách mời tuần này là NSND Trọng Trinh và ca sĩ Phạm Quỳnh Anh sẽ cùng góp sức giúp đỡ 3 hoàn cảnh là em Trần Bảo Ngọc Duy (2012), em Nguyễn Thanh Mai (2011), và em Hà Văn Thìn (2012) vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

MC Quyền Linh hạnh phúc chào đón hai khách mời đến với Mái ấm gia đình Việt – Tập 89

Hoàn cảnh đầu tiên là em Trần Bảo Ngọc Duy (2012), hiện là học sinh lớp 6, đang sống cùng ông bà nội và 3 em nhỏ ở Yên Bình, Yên Bái. Cha của Ngọc Duy mất năm 2018 do tai nạn giao thông. Nhắc về cha, em Ngọc Duy nói: “Con đang chơi thì nghe tin cha bị tai nạn rồi mất. Con không tin đó là sự thật, con chỉ biết đứng nhìn cha và khóc. Các em con thì còn quá nhỏ, em nhỏ nhất của con lúc đó mới 7 tháng, vẫn chưa biết đi”.

Nỗi đau mất cha chưa kịp nguôi ngoai thì không lâu sau, mẹ em bỏ về nhà ngoại sống, để 4 con ở lại sống cùng ông bà nội đã ngoài 60 tuổi. Ông của Ngọc Duy là ông Trần Văn Thường (1958), làm bốc vác ngô từ xưởng lên xe tải, mỗi tấn ngô kiếm được 50 nghìn đồng. Nhưng vì đã lớn tuổi, sức khỏe yếu đi nên mỗi tháng ông chỉ đi vác ngô được 15-20 ngày, thu nhập không ổn định. Bà nội của em là bà Nguyễn Thị Liệu (1963), chủ yếu ở nhà lo cơm nước và đưa đón các cháu đi học. Ngoài ra, bà có nhận vàng mã về nhà làm, mỗi tháng cũng được 700 – 800 nghìn đồng để phụ ông lo sinh hoạt. Bà bị huyết áp cao, bệnh dạ dày nên thời tiết thay đổi là bà lại đau đầu, chỉ nằm một chỗ và không làm được việc gì.

Ngoài Ngọc Duy ra thì 3 người em còn lại đều còn học tiểu học. Em kế là Trần Huyền Trang, đang học lớp 4, em khóc khi nhắc đến cha và cũng tự hỏi về mẹ. Câu hỏi “Mẹ ơi, tại sao mẹ lại bỏ con đi vậy?” vang lên cùng tiếng khóc nấc của những đứa trẻ thèm khát một gia đình trọn vẹn khiến cho ai nghe cũng quặn lòng. MC Quyền Linh “chịu không nỗi” khi nhìn thấy 4 anh em Ngọc Duy còn quá nhỏ lại thiếu thốn quá nhiều thứ trong cuộc sống.

Nam MC nói: “Tại sao mẹ lại bỏ con đi? Đó là câu hỏi các con chị dành cho chị đó. Dẫu rằng cuộc sống của chị có những vấn đề gì đó khó khăn, có nỗi khổ gì đó nhưng chị có biết rằng, con chị cần chị nhiều lắm không? Chỉ cần gọi điện thoại cũng được, chỉ cần xuất hiện bên các con, ôm con vào lòng một chút cũng được. Các con chị còn quá nhỏ, không biết gì về tiền bạc để cần tiền cần bạc làm gì mà con chỉ cần một cái ôm, một lời nói của mẹ là được rồi. Cha đã đi xa không thể về, mẹ cũng bỏ đi nữa thì các con phải làm sao đây. Nếu chị nghe được những lời này, tôi mong chị hãy về với các con càng sớm càng tốt, hãy về dù chỉ một chút cũng được”. Anh cũng xót xa vì hình ảnh ông nội em Ngọc Duy đã lớn tuổi phải còng lưng bốc vác kiếm tiền nuôi bầy cháu nhỏ.

Ngọc Duy còn một em gái khác là Trần Khánh Linh, đang học lớp 2. Và em út Trần Minh Đức năm nay vừa lên 7 tuổi, những lúc nhớ cha thì em cùng anh chị thắp hương cho cha. Khi được hỏi đã cầu nguyện gì khi thắp hương, Minh Đức nói: “Con mong muốn cha có nhiều sức khỏe”. Mong ước của đứa trẻ còn quá ngây thơ khiến ai nghe cũng xót xa. Các em còn quá nhỏ để có thể cảm nhận sự mất mát của gia đình.

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh xúc động ôm chầm lấy anh em Ngọc Duy. Nữ ca sĩ bật khóc nói: “Em cũng là một người mẹ nên nhìn thấy hoàn cảnh các em nhỏ là em không thể chịu nỗi. Các em còn quá nhỏ, còn quá ngây thơ nên có lẽ vẫn chưa hiểu hết rằng cuộc sống của mình sẽ khó khăn như thế nào. Mặc dù hoàn cảnh của em không khó khăn như các bạn nhỏ nhưng làm mẹ của 3 con thì hàng ngày em cũng cảm nhận được sự khó khăn. Huống chi ông bà đã lớn tuổi vẫn phải làm việc nặng nhọc để nuôi nấng 4 cháu”.

NSND Trọng Trinh cảm phục trước sự tần tảo hi sinh của ông bà nội bé Ngọc Duy. “Phải nói ông bà là những người vĩ đại. Trong hoàn cảnh khó khăn như thế, công việc không ổn định và sức khỏe cũng không tốt vẫn cố gắng lo cho 4 cháu nội. Cháu Duy cũng rất hiểu chuyện, rất có trách nhiệm khi có những lời tình cảm với ông bà, nhất là khi cháu có mong muốn tương lai lo cho ông bà”, nam nghệ sĩ nói.

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đau lòng gục xuống đất khóc trước hoàn cảnh gia đình em Ngọc Duy

Hoàn cảnh tiếp theo là em Nguyễn Thanh Mai (2011), ở Lý Nhân, Hà Nam. Mẹ của Thanh Mai mất năm 2017 do bệnh ung thư phổi. Đến năm 2021, cha em mất do ung thư tuyến giáp. Gia đình Thanh Mai có tất cả 4 anh em, anh cả là Nguyễn Ngọc Thương (2003), vì gia đình khó khăn nên nghỉ học sớm, đi học nghề mộc ở Hà Nội. Vì vừa học vừa làm thu nhập không cao, thỉnh thoảng mới có dư để gửi ít tiền về cho các em sinh hoạt. Anh hai tên Nguyễn Phúc Hậu (2006), học lớp 12. Em trai út trong nhà là Nguyễn Xuân Trường, mới học đến lớp 3.

Anh trai cả Ngọc Thương khi vừa sinh ra đã bị bệnh tắc ruột, phải phẫu thuật cắt đi một phần ruột. Đến khi vừa mất mẹ, Ngọc Thương lại bị ảnh hưởng tâm lý, phải điều trị một thời gian. Anh hai khi vừa sinh ra cũng bị tắc ruột như anh cả, đã phẫu thuật được 3 lần và đang chờ chữa trị tiếp. Từ ngày cha mất, anh em Thanh Mai trở thành trẻ mồ côi, sống nương tựa lẫn nhau trong căn nhà cũ cha mẹ để lại. Bác gái ruột của Thanh Mai ở gần nhà nên qua lại hằng ngày để chăm sóc, lo cơm nước cho các cháu. Chú ruột cũng lo việc học, cố gắng quan tâm để cháu mình không bị thiếu thốn.

Cả 3 em đều là học sinh giỏi, tự lập và rất hiểu chuyện. Thanh Mai nghẹn ngào nói: “Con không còn cha mẹ nữa nhưng con sẽ cố gắng học hành thật giỏi để sau này kiếm tiền cho anh em được sống quây quần cùng nhau. Con muốn sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người, không để ai bị bệnh mất như cha mẹ con nữa”.

MC Quyền Linh nghẹn ngào vì hoàn cảnh gia đình em Thanh Mai quá khó khăn. Nhìn người anh bị bệnh từ nhỏ phải đi làm xa nhà. Còn 3 em đều đang tuổi ăn tuổi lớn đã chịu cảnh mồ côi, tự bảo bang, chăm sóc nhau trong căn nhà cũ. Nam MC cảm kích vì các bác, các chú của em vẫn luôn ở bên chăm sóc, anh xem đó là một phần an ủi cho cuộc đời quá bi thương của các em nhỏ.

Cả trường quay cũng khóc nghẹn theo 3 hoàn cảnh trong Tập 89

Hoàn cảnh còn lại là em Hà Văn Thìn (2012) ở Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Mẹ em là chị Nguyễn Thị Hợp (1984) bị ung thư tuyến giáp, đã cắt bỏ một bên, còn 1 bên đang trong quá trình điều trị. Chi phí phẫu thuật là 20 triệu đồng nên chị Hợp không đủ khả năng chi trả, phải uống thuốc cầm chừng.

Cha em Thìn bị ung thư gan và viêm tụy cấp nhiều năm, phải vay tiền để điều trị, đóng lãi mỗi tháng là 800 nghìn đồng. Đến năm 2023, cha em Thìn bệnh nặng rồi mất. Từ đó, mẹ em vừa phải một mình kiếm tiền chữa bệnh vừa gồng gánh nuôi hai con nhỏ. Công việc chủ yếu của mẹ em là làm nông và nuôi gà thả đồi quanh nhà, lâu lâu mới bán kiếm được ít tiền.

“Bệnh của tôi bác sĩ bảo không thể khỏi được, nhưng nó có thể kéo dài thêm 7-8 năm nữa. Nhìn thấy các con đã mồ côi cha rồi, nếu còn mồ côi mẹ nữa thì xót lắm. Tôi không biết rồi các con sẽ ở đâu, ăn gì, sống như thế nào nếu mẹ bệnh không qua khỏi. Giờ tôi chỉ biết cố gắng, lo được cho con ngày nào hay ngày đó”, mẹ em Thìn khóc nghẹn nói.

Em Thìn có hai chị gái, đều đã lập gia đình. Em trai út là Hà Văn Ái, đang học lớp 4. Vì còn nhỏ nên hai anh em Thìn chưa thể đi làm, chỉ có thể giúp đỡ mẹ các việc vặt trong nhà. Em rất lo sợ khi bệnh của mẹ ngày một phát triển rồi một ngày nào đó nhà không có tiền cho mẹ chữa bệnh, em sẽ mất phải lần nữa đối diện với cảnh mất đi người thân. Em nói: “Cha đã mất, giờ nỗi lo sợ lớn nhất của con là mẹ cũng mất theo… vì con nghe mọi người bảo là mẹ con cũng bị bệnh”.

Gia đình quá khó khăn, có những hôm nhà không có tiền mua đồ ăn thì mấy mẹ con ăn cơm trộn muối, nấu mì tôm làm canh chan với cơm ăn qua bữa. Ngoài giờ học, Thìn còn tranh thủ cùng em trai đi lấy củi để bán, có lúc đường núi nguy hiểm, trơn trợt làm anh em bị trượt ngã xuống vũng nước khiến mẹ không khỏi lo lắng. Cũng chính sự hiểu chuyện, ngoan ngoãn của các con đã tạo nên động lực để mẹ em không ngừng cố gắng vượt qua khó khăn hằng ngày.

MC Quyền Linh xúc động hình ảnh người mẹ bị bệnh nặng phải một mình nuôi con, anh lo lắng không biết sau này các em nhỏ sẽ ra sau nếu mẹ các em không còn nữa. Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đồng cảm với gia đình vì cô cũng là một người mẹ. “Bản thân em cũng may mắn vì không gặp phải những căn bệnh hiểm nghèo. Nhưng chỉ cần sức khỏe mình đi xuống một chút thôi thì cũng đã lo lắng cho các con. Bởi nếu mình không có sức lao động nữa, không đi làm kiếm tiền được nữa thì em không biết tương lai các con mình như thế nào. Vì vậy, khi thấy chị Hợp đang phải oằn mình gồng gánh mọi thứ trong cuộc sống khiến em rất thương. Chị Hợp lại bằng tuổi em nhưng lại quá vất vả khi vừa lo cho con, vừa bệnh đầy mình”.

NSND Trọng Trinh tặng quà cho các em nhỏ phía trong cánh gà của chương trình

Quá xót xa trước hoàn cảnh của 3 em nhỏ, hai nghệ sĩ hạ quyết tâm nổ lực hết mình trong các thử thách. Theo đó, trong vòng 1 phút 30 giây của phần thi phụ, NSND Trọng Trinh và ca sĩ Phạm Quỳnh Anh phải vượt qua thử thách thổi khăn giấy. Theo đó, mỗi khách mời sẽ thổi lăn 3 cuộn khăn giấy, sao cho khăn giấy lăn đến cuối bàn và làm ngã 3 chai nước. MC Quyền Linh cho rằng, với một ca sĩ như Phạm Quỳnh Anh thì thử thách này hoàn toàn dễ dàng. Song, thực tế lại khác xa những gì nam MC nghĩ. Giọng ca “Nợ ai đó cả thế giới” vừa thổi khăn giấy vừa bất lực cầu cứu sự giúp đỡ từ NSND Trọng Trinh. Ngay khi hoàn thành phần thi của mình, nam khách mời cũng nhiệt tình thổi khăn giấy giúp đàn em nhưng không có tác dụng. Sau một hồi loay hoay, cuối cùng NSND Trọng Trinh và ca sĩ Phạm Quỳnh Anh cũng giành được quyền ưu tiên cho các gia đình.
Tuy nhiên, vì “dỗi” MC Quyền Linh, ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã đề nghị đàn anh thực hiện thử thách tương tự. Song, điều này không làm khó được sao phim “Đồng tiền xương máu”. Anh thực hiện thử thách bằng cách nằm hẳn lên bàn để thổi khăn giấy, với tư thế độc lạ, anh chỉ với vài hơi đã thổi lăn cuộn khăn giấy, làm ngã chai nước như thử thách của hai khách mời.

Ở phần thi chính, hai nghệ sĩ khách mời lần lượt kết hợp với các em nhỏ thực hiện thử thách ném bóng. Theo đó, người chơi sẽ lấy bóng ở vạch xuất phát, di chuyển qua các chướng ngại vật và dùng bóng lần lượt ném ngã 10 con gấu bông ở vạch đích. Vì phải chạy liên tục, các nghệ sĩ dần đuối sức khi thời gian trôi qua. Thể lực tiêu tốn cũng làm ảnh hưởng đến sự tập trung khi ném bóng. Dẫu vậy, trong sự cổ vũ của MC Quyền Linh và khán giả có mặt tại trường quay, NSND Trọng Trinh và ca sĩ Phạm Quỳnh Anh cùng các em nhỏ cũng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Trải qua các vòng thi, gia đình em Trần Bảo Ngọc Duy với tổng số thời gian thấp nhất tiếp tục bước vào vòng đặc biệt, vượt qua thử thách để giành lấy các bảng logo may mắn cuối cùng. Ở phần thi này, hai khách mời đứng trên “cầu treo” để câu những “cái đó bắt cá”. Sau đó, em Ngọc Duy sẽ lần lượt lấy từng “cái đó” đi qua cầu bập bênh và đặt trên những chiếc “mắc cơ” ở vạch đích. Thấy thời gian dần trôi qua, MC Quyền Linh và chương trình đồng ý để cho cả 3 em của Ngọc Duy vào hỗ trợ. Hình ảnh 4 em nhỏ mồ côi đồng lòng thực hiện thử thách trong chương trình khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Trong hậu trường, MC Quyền Linh nói: “Để cả 4 anh em Ngọc Duy cùng vượt qua thử thách là điều tốt thôi. Thật ra đó là cách tập cho các em nhỏ nỗ lực, phải vượt lên bằng chính bản thân của mình. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, quan trọng là mình phải có cách quản lý các bé để các bé trải nghiệm, còn nếu không cho các bé trải nghiệm thì các bé không biết mình làm được không. Thật ra cuộc đời các bé còn rất nhiều khó khăn, thông qua các thử thách các trò chơi nhỏ như trong chương trình để luyện tập kỹ năng cho các bé thôi. Cứ để các bé làm rồi biết, làm để giúp ích cho chính mình, và có kỹ năng tốt trong cuộc sống sau này”.

Nam MC cho biết thêm, hình ảnh các em còn quá nhỏ đã cố gắng nỗ lực, dù là một thử thách trong chương trình cũng khiến anh nhớ về tuổi thơ của mình. “Bản thân tôi và nhiều hoàn cảnh khác cũng lớn lên từ nghèo khó, vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Tôi lúc nhỏ đã làm việc đồng áng đủ thứ hết, rồi đi buôn bán, làm thuê làm mướn để có tiền nuôi bản thân, phụ giúp gia đình nuôi các em. Chính những khó khăn đó tạo nên bản năng, nghị lực, tạo nên sức mạnh và từ đó mình thấy không có gì khó cả. chính các em nhỏ cũng phải làm như vậy, để các em, thấy không có gì khó cả, cứ phải làm, không làm thì sẽ không bao giờ thành công được”, Quyền Linh bộc bạch.

Cả 3 em của Ngọc Duy đều cùng vào hỗ trợ cho phần thử thách để bước vào vòng thi đặc biệt rút bảng logo

Kết quả chung cuộc, gia đình em Nguyễn Thanh Mai nhận về giải thưởng 15 triệu đồng. Gia đình em Hà Văn Thìn về nhì, nhận được 20 triệu đồng. Gia đình em Trần Bảo Ngọc Duy mang về cơ hội rút 2 bảng logo với giá trị tiền thưởng là 60 triệu đồng từ Tập đoàn Hoa Sen.

Bên cạnh đó, thương cho hoàn cảnh ông bà nội đã già phải gồng gánh nuôi 4 cháu nhỏ nên ca sĩ Phạm Quỳnh Anh tặng gia đình em Ngọc Duy 15 triệu đồng. Đồng thời, nữ ca sĩ cũng tặng gia đình em Thìn và em Mai, mỗi gia đình 10 triệu đồng. NSND Trọng Trinh tặng mỗi gia đình một phần quà đặc biệt. Các mạnh thường quân đến theo dõi và ủng hộ trực tiếp nhiều phần quà cho cả ba gia đình. Như vậy, với sự hỗ trợ của MC Quyền Linh, NSND Trọng Trinh và ca sĩ Phạm Quỳnh Anh cùng sự cố gắng hết mình của ba gia đình đã mang về tổng giải thưởng 95 triệu đồng cùng nhiều phần quà ý nghĩa.

Chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt phát sóng vào lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen) và Ống Nhựa Hoa Sen – Dẫn nguồn hạnh phúc.

TẬP ĐOÀN HOA SEN

Bài viết liên quan