Trang chủ / Blog / Ống nhựa PVC và ứng dụng trong đời sống

Ống nhựa PVC và ứng dụng trong đời sống

22/02/2023

Nhựa hạt và các sản phẩm từ nhựa đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống. Sản phẩm được ứng dụng làm màng bọc, vật dụng chứa đựng, bảo quản, dụng cụ gia đình, vật liệu, máy móc,… và chắc chắn không thể bỏ qua ứng dụng làm ống dẫn nước. Vậy bạn đã biết Ống nhựa PVC là gì và những ứng dụng trong đời sống? Hãy cùng tìm hiểu về loại nhựa này qua bài viết dưới đây.

Ống nhựa PVC là gì?

Ống nhựa PVC được biết đến là 1 loại nhựa dẻo được sản xuất từ chất liệu nhựa vinylclorua. PVC là viết tắt của polyvinylclorua. Ống PVC gồm có ống PVC mềm và PVC cứng (gọi cách khác là ống nhựa PVC-U). 

Đến hiện nay, ống PVC-U vẫn là 1 trong các dòng ống nhựa được ứng dụng rộng rãi nhất trong các công trình xây dựng và các dự án về cấp thoát nước. 

Ứng dụng Ống nhựa PVC trong đời sống

Ống nhựa PVC phù hợp cho các lĩnh vực phân phối nước uống, hệ thống dẫn nước và tưới tiêu trong nông nghiệp, hệ thống dẫn nước trong công nghiệp, hệ thống thoát nước thải, thoát nước mưa… Cùng tìm hiểu một số ứng dụng của ống nhựa PVC trong đời sống.

Hệ thống thoát nước thải 

Ống nhựa PVC-U ứng dụng trong việc sử dụng làm hệ thống xả thải, cụ thể nước thải sinh hoạt được ống nhựa PVC-U dẫn từ các thiết bị vệ sinh, bồn tắm, thoát sàn, bồn rửa rau tại các nhà dân, khu chung cư… đến đường ống thoát nước thải thành phố. Nhằm đảm bảo giữ vệ sinh công cộng, không gây ô nhiễm môi trường. 

Ống nhựa PVC-U ứng dụng trong hệ thống thoát nước mưa, tương tự như hệ thống ống nước xả thải thì hệ thống thoát nước mưa cũng được dẫn tới một hệ thống ống tập trung trước khi đi đến hệ thống thoát nước…

Hệ thống cấp

Ống nhựa PVC-U được sử dụng rộng rãi trong hệ thống cấp nước sinh hoạt. Nước sinh hoạt được chuyển tiếp từ hệ thống cấp nước sinh hoạt thành phố tới từng hộ dân, công trình hay chung cư nhằm bảo toàn nguồn nước, tránh thất thoát trong quá trình sinh hoạt… 

Dự án cấp nước sinh hoạt huyện Thanh Liêm – Hà Nam

Hệ thống dân dụng

Nhờ tính cách điện, khả năng chống cháy tốt và tính thẩm mỹ cao. Ống nhựa PVC-U được ứng dụng lắp đặt rộng rãi cho hệ thống ống bảo vệ như: bảo vệ đường dây điện, bảo vệ đường dây tín hiệu dây thoại, camera hay dây cáp quang, dây mạng lan… 

Hệ thống nông nghiệp

Ống nhựa PVC-U có tuổi thọ cao, tính thẩm mỹ và độ bền vượt trội. Vì vậy ống nhựa PVC-U được sử dụng lắp đặt cho hệ thống ống cấp nước tưới tiêu trong nông nghiệp như hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, tưới cây tự động, hệ thống tháp trồng rau sạch (thủy canh).

Ống nhựa PVC-U Hoa Sen trong tưới tiêu nông nghiệp

Hệ thống công nghiệp

Đây là một ứng dụng cũng sử dụng chất liệu nhựa PVC để chế tạo các dòng van nhựa sử dụng trong dân dụng và công nghiệp hiện nay. Van nhựa PVC có khả năng chịu được áp lực, có độ dẻo dai, dễ gia công và giá thành rẻ. 

Ngoài ra, van nhựa PVC có kích thước và khối lượng nhẹ hơn rất nhiều so với các dòng van khác, vì vậy cho nên việc gia công lắp đặt vào hệ thống tương đối dễ dàng. Van nhựa PVC do tính chất của nó là không phản ứng với môi trường sử dụng và đặc biệt là hoạt động tốt trong các môi trường hóa chất. 

Chính vì thế, sản phẩm được dùng chủ yếu trong các môi trường nước và môi trường hóa chất. Với giá thành rẻ hơn các dòng van Inox nên thường trong môi trường hóa chất người ta sử dụng van nhựa PVC rất nhiều.

Ống nhựa PVC-U Hoa Sen có độ bền vượt trội

Ống nhựa PVC-U được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Châu Âu với hệ thống trộn trung tâm cho ra các sản phẩm đồng nhất và chất lượng cao đạt tiêu chuẩn ISO 1452-2:2009/TCVN 8491-2:2011, AS/NZS 1477:2006, QCVN 16:2019/BXD.

Ống nhựa PVC-U Hoa Sen được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại Châu Âu

Ống nhựa PVC-U Hoa Sen có tuổi thọ cao, tính thẩm mỹ vượt trội, giá thành phải chăng. Vì vậy Ống nhựa PVC-U được lựa chọn sử dụng lắp đặt cho đa dạng các công trình lớn nhỏ. 

Chi tiết xem tại: https://nhuahoasen.vn/san-pham/ong-nhua-pvc-u/ 

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc tìm hiểu thông tin về ống nhựa PVC và ứng dụng trong cuộc sống. Theo dõi trang để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích.