Trang chủ / Blog / Phương pháp nối ống nhựa HDPE Hoa Sen và những điều cần lưu ý

Phương pháp nối ống nhựa HDPE Hoa Sen và những điều cần lưu ý

08/02/2023

Ống nhựa HDPE ngày càng được sử dụng phổ biến trong các công trình có quy mô lớn. Trong quá trình lắp đặt ống HDPE, nối ống là khâu cực kì quan trọng vì ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình vận hành và sử dụng đường ống sau này.

Ưu điểm vượt trội của ống nhựa HDPE Hoa Sen

Ống nhựa HDPE được thiết kế dùng trong cấp nước sinh hoạt cho hộ gia đình, tưới tiêu nông nghiệp, luồn dây điện, cáp quang, bơm cát,… Loại ống này với các ưu điểm vượt trội với bề mặt trơn nhẵn, hệ số ma sát nhỏ giúp dòng nước được lưu thông hiệu quả, không bị tắc nghẽn.

Sản phẩm không bị ăn mòn bởi axit, dung dịch muối nên có độ bền cao. Môi trường đất thường có tính axit, kiềm hoặc trung tính, nhưng với ống nhựa HDPE dù ở môi trường đất nào cũng không hề ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng và độ bền của ống.

Ống nhựa HDPE Hoa Sen được sản xuất trên dây chuyền hiện đại được nhập khẩu từ Châu Âu, với quy trình công nghệ khép kín, tự động hóa.

Ống nhựa HDPE chịu được ánh nắng mặt trời, không bị ion hoá dưới tia cực tím. Đối với thời tiết ở Việt Nam, nhiều nơi nắng nóng thời gian dài nên các loại ống nhựa khác dễ bị tia cực tím gây hư hỏng nhưng ống nhựa HDPE khắc phục được nhược điểm này. Sản phẩm có độ mềm dẻo cao, khả năng chịu biến dạng tốt, linh hoạt, và khá nhẹ, dễ dàng cho việc di chuyển. Khi lắp đặt dưới lòng đất chịu được các rung chấn xung quanh.

Phương pháp nối ống nhựa HDPE Hoa Sen

Ống nhựa HDPE là lựa chọn thông minh dành cho người tiêu dùng. Cùng Nhựa Hoa Sen tìm hiểu qua các Phương pháp nối ống nhựa HDPE Hoa Sen.

Phương pháp hàn đối đầu bằng nhiệt

Bước 1: Cắt phẳng và lau sạch các mặt đầu cần hàn. 

Bước 2: Gia nhiệt hai mặt đầu cần hàn. 

Bước 3: Ép chặt hai mặt đầu cần hàn vào nhau và giữ cho đến khi mối nối vững chắc.

Phương pháp sử dụng khớp nối

Bước 1: Cắt phẳng và lau sạch các mặt đầu cần nối.

Bước 2: Ép chặt đầu ống vào khớp nối.

Bước 3: Siết chặt các đầu ren trên khớp nối.

Phương pháp hàn điện trở

Bước 1: Tạo nhám bề mặt cần hàn của ống với độ sâu 0.2mm – 0.4mm. 

Bước 2: Lau sạch các bề mặt cần hàn, đánh dấu trên ống vị trí cần lắp. 

Bước 3: Lắp ống vào phụ tùng đúng vị trí, tạo mối nối ống và phụ tùng bằng thiết bị hàn nhiệt.

Những lưu ý khi hàn ống HDPE

  • Khi cắt ống phải cắt thẳng, vuông góc với tâm ống, bề mặt ống trước khi gia nhiệt phải được làm phẳng, làm sạch tránh hiện tượng mối hàn không kín ảnh hưởng tới chất lượng đường ống.
  • Khi nối ống, phải đặt ống thẳng tâm, cạnh hàn không quá sắc nhọn nếu không sẽ tạo ra ứng suất gãy và làm giảm độ bền của mối hàn.
  • Bề mặt gia nhiệt quá khô do phần gia nhiệt bị nguội nhanh trước khi hàn có thể làm cho mối hàn dễ gãy ở mặt tiếp xúc. Phần nóng chảy ở phía ngoài tốt nhưng bên trong không được điền đầy dễ dẫn tới hiện tượng gãy ống làm giảm chất lượng đường ống.
  • Đối với các loại đường ống lớn, khi hàn ống ta nên dùng các khối chặn bê tông để cố định ống trước khi hàn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về các phương pháp nối ống nhựa HDPE Hoa Sen. Hy vọng qua bài viết có thể cung cấp các thông tin bổ ích để bạn có thể tự tin trong quá trình tìm hiểu và thực hành nối ống nhựa tại nhà.