Trang chủ / Blog / Đường ống cấp nước chữa cháy – Ứng dụng Ống nhựa HDPE trong PCCC

Đường ống cấp nước chữa cháy – Ứng dụng Ống nhựa HDPE trong PCCC

13/12/2023

Thời gian vừa qua tình hình cháy nổ trên cả nước đang diễn ra ngày càng phức tạp gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của nhiều người. Vậy nên, việc xây dựng đường ống cấp nước chữa cháy – ứng dụng Ống nhựa HDPE Hoa Sen đạt tiêu chuẩn, chịu được áp lực cao và ổn định làm vô cùng quan trọng.

Đường ống cấp nước trong PCCC

Đường ống dẫn nước PCCC là một bộ phận quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), có nhiệm vụ dẫn nước từ nguồn đến các thiết bị chữa cháy, bao gồm họng nước chữa cháy, vòi chữa cháy, van chữa cháy,… Đường ống dẫn nước PCCC có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước chữa cháy kịp thời và hiệu quả khi có cháy xảy ra.

Có hai loại đường ống dẫn nước PCCC chính là: Đường ống dẫn nước trong và Đường ống dẫn nước ngoài.

xay-dung-he-thong-ong-cap-nuoc
Xây dựng hệ thống cấp nước trong PCCC

Đường ống dẫn nước PCCC bên trong

Đường ống dẫn nước PCCC bên trong thường được lắp đặt ở những khu vực dễ xảy ra cháy nổ, như khu vực sản xuất, khu vực kho chứa hàng hóa,… Đường ống này thường được bố trí dọc theo các hành lang, cầu thang bộ, khu vực sản xuất,…

Kích thước đường ống dẫn nước PCCC bên trong phải phù hợp với lưu lượng nước chữa cháy cần thiết. Đối với các công trình có diện tích lớn, đường ống dẫn nước PCCC bên trong phải có kích thước lớn hơn để đáp ứng nhu cầu cấp nước chữa cháy cho các khu vực xa nguồn nước.

Đường ống dẫn nước PCCC bên trong được lắp đặt bên trong công trình, thường được làm bằng thép, Ống nhựa PVC-U hoặc Ống HDPE. Đường ống dẫn nước PCCC bên trong có nhiệm vụ cấp nước cho các thiết bị chữa cháy đặt bên trong công trình, như họng nước chữa cháy, vòi chữa cháy, van chữa cháy,…

Đường ống dẫn nước PCCC bên ngoài

Đường ống dẫn nước PCCC bên ngoài được lắp đặt bên ngoài công trình, thường được làm bằng thép, gang hoặc bê tông cốt thép. Đường ống dẫn nước PCCC bên ngoài có nhiệm vụ cấp nước cho các trụ nước chữa cháy, họng nước chữa cháy đặt bên ngoài công trình.

Đường ống dẫn nước PCCC bên ngoài thường được lắp đặt ở những vị trí dễ tiếp cận, thuận tiện cho việc sử dụng khi có cháy xảy ra. Đường ống này thường được bố trí dọc theo các mặt ngoài của công trình, kết nối với các trụ nước chữa cháy và họng nước chữa cháy.

Kích thước đường ống dẫn nước PCCC bên ngoài phải phù hợp với lưu lượng nước chữa cháy cần thiết. Đối với các công trình cao tầng, đường ống dẫn nước PCCC bên ngoài phải có kích thước lớn hơn để đáp ứng nhu cầu cấp nước chữa cháy cho các tầng trên cao. Đường ống dẫn nước PCCC bên ngoài phải được sơn màu đỏ để dễ nhận biết.

Tiêu chuẩn Ống nhựa HDPE lắp đặt hệ thống cấp nước trong PCCC

Ống nhựa HDPE là một loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong hệ thống cấp nước PCCC nhờ những ưu điểm như:

 • Khả năng chịu nhiệt, chịu áp lực cao
 • Không bị ăn mòn bởi hóa chất
 • Chống cháy, không độc hại
 • Trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển và lắp đặt
Ung-dung-ong-nhua-HDPE-trong-PCCC
Ứng dụng Ống nhựa HDPE trong PCCC

Ống nhựa HDPE sử dụng cho đường ống cấp nước chữa cháy cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Chất liệu: Ống nhựa HDPE Hoa Sen sử dụng cho hệ thống cấp nước PCCC phải được làm từ nhựa HDPE loại PE80 hoặc PE100.
 • Kích thước: Kích thước ống nhựa HDPE phải phù hợp với lưu lượng nước chữa cháy cần thiết. Đường ống nhựa HDPE có đường kính từ 25mm đến 200mm thường được sử dụng cho hệ thống cấp nước PCCC.
 • Áp lực thử: Ống nhựa HDPE phải được thử áp lực trước khi đưa vào sử dụng. Áp lực thử tối thiểu là 2 bar đối với ống nhựa HDPE có đường kính từ 25mm đến 100mm và 4 bar đối với ống nhựa HDPE có đường kính từ 110mm trở lên.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty CP Nhựa Hoa Sen thuộc Tập đoàn Hoa Sen
 • Trụ sở chính: Đường 2BA, KCN Phú Mỹ I, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Văn Phòng TP. Hồ Chí Minh: 183 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Nhà máy miền Nam: KCN Phú Mỹ I, TT. Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, tỉnh BRVT.
Nhà máy miền Trung: KCN Nhơn Hòa, P. Nhơn Hòa, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định.
Nhà máy miền Bắc: Cụm KCN Kiện Khê I, TT Kiện Khê, H. Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Với hơn 150 Nhà phân phối và đại lý lớn phân bố rộng khắp 63 tình thành Việt Nam Hoặc truy cập website: Hoa Sen Home

 • Website: nhuahoasen.vn
 • Email: cskh.nhuahoasen@hoasengroup.vn
 • Hotline: 0254 3923 888