Trang chủ / Blog / Một số giải pháp khắc phục rò rỉ ống PVC(PVC-U)

Một số giải pháp khắc phục rò rỉ ống PVC(PVC-U)

07/09/2023

Ống PVC là một trong những hệ thống ống nước phổ biến nhất được sử dụng trong nhà, tòa nhà và các công trình xây dựng khác. Chúng đáng tin cậy, bền và dễ cài đặt. Tuy nhiên, ngay cả những hệ thống ống nước tốt nhất đôi khi cũng có thể bị rò rỉ và ống PVC cũng không ngoại lệ.

Đường ống bị rò rỉ có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm hư hỏng do nước, nấm mốc phát triển và sửa chữa tốn kém. Đó là lý do tại sao việc xác định và khắc phục rò rỉ Ống PVC(PVC-U) càng sớm càng tốt là điều cần thiết. Dưới đây là một số giải pháp khắc phục rò rỉ ống PVC bạn có thể thử.

Tiêu chuẩn ống nhựa PVC-U Hoa Sen
Ống nhựa PVC-U Hoa Sen

Bước đầu tiên để khắc phục rò rỉ

Xác định nguồn gốc của sự cố.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của đường ống bị rò rỉ bao gồm vết nước trên tường hoặc trần nhà, khu vực ẩm ướt hoặc ẩm mốc và tiếng nước chảy khi không sử dụng thiết bị cố định. Khi đã xác định được khu vực chung của chỗ rò rỉ, bạn sẽ cần xác định chính xác vị trí.

Trường hợp 1: Đường ống nước bị rò rỉ các khớp nối.

Với trường hợp này, chúng ta cần một cuộn băng keo lụa để gia cố những khớp nối. Đối với khớp nối có vòng xoắn, chỉ cần nhẹ nhàng quấn keo lụa quanh vòng xoắn, sau đó vặn khớp nối còn lại để lắp hai đầu khớp nối với nhau.  Trong lúc lắp hai đầu khớp nối mà chúng không trở lại vị trí ban đầu, nghĩa là lượng keo lụa quấn quá dày hay quá mỏng chúng ta cần tháo rời hai đầu nối ra rồi quấn thêm keo lụa vào hoặc tháo bớt một phần keo lúc đầu đã quấn, sau đó bạn gắn lại sao cho có một vị trí ổn định nhất.

Cách tốt nhất để làm điều này là tắt nguồn cấp nước và sau đó tạo áp lực cho đường ống bằng không khí. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách gắn đồng hồ đo áp suất vào yếm ống hoặc phụ kiện khác, sau đó sử dụng máy nén khí để bơm không khí vào đường ống. Khi áp suất tăng lên, bạn sẽ có thể nghe thấy âm thanh của không khí thoát ra từ chỗ rò rỉ. Sau đó, bạn có thể sử dụng bình xịt chứa đầy nước xà phòng để xác định chính xác vị trí rò rỉ. Không khí thoát ra sẽ khiến nước xà phòng sủi bọt, giúp bạn dễ dàng phát hiện khu vực có vấn đề.Khi bạn đã xác định được vị trí rò rỉ, đã đến lúc chuyển sang bước tiếp theo: sửa nó.

Trường hợp 2: Đối với loại ống nước bị rò rỉ các vết nứt

Đối với những trường hợp này thường thì nguyên nhân do ống nước bị va đập bởi những đồ vật cứng làm cho ống nước bị nứt nẻ. Để khắc phục trường hợp này bạn có thể dùng băng keo đen hoặc dây cao su để quấn quanh vết nứt… Nhưng cách tối ưu nhất đó là bạn cắt bỏ đoạn bị nứt và dùng một đoạn ống nước mới để nối vào.

Khi áp dụng phương áp này, bạn cần lưu ý khi nối ống cần xác định luồng ống chảy, ví dụ luồng nước chảy đường ống nước nhà bạn là từ trái sang phải thì bạn phải lắp những đường ống làm sao cho bên trái nhỏ hơn bên phải. Tức là bên phải sẽ bao bọc phần ống ở bên trái thì khi nước chảy sẽ không có tình trạng rò rỉ ra bên ngoài. Nếu lắp ngược lại sẽ xuất hiện tình trạng, đó là nước sẽ đánh vào phần rìa hay phần vành của ống nước nhỏ hơn và rò rỉ ở phần nối ra bên ngoài sẽ rất khó khắc phục về sau.

Khắc phục rò rỉ: Giải pháp chống rò rỉ ống PVC

Giải pháp bạn chọn để khắc phục rò rỉ Ống PVC sẽ phụ thuộc vào quy mô và vị trí của sự cố. Dưới đây là một số giải pháp rò rỉ Ống PVC nhanh chóng và dễ dàng mà bạn có thể thử:

Sử dụng keo dán ống nhựa  PVC

Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu:

  • Keo dán PVC phù hợp với loại ống bạn đang sửa chữa.
  • Giấy nhám nhẹ hoặc vải mài.
  • Một cái dao hoặc cắt ống PVC để cắt điểm rò rỉ (nếu cần).

Loại bỏ vết rò rỉ:

Nếu có vết nứt hoặc lỗ trên ống PVC, hãy sử dụng dao hoặc cắt ống để cắt điểm đó.
Sau đó, sử dụng giấy nhám hoặc vải mài để mài vùng sửa chữa. Mục tiêu là loại bỏ mọi vết nứt hoặc mặt bằng không đều và làm cho bề mặt mịn màng.
Làm sạch vùng sửa chữa: Sử dụng cồn isopropyl hoặc dung dịch làm sạch PVC để làm sạch vùng sửa chữa. Đảm bảo rằng không có bụi, dầu mỡ hoặc bất kỳ chất nào khác trên bề mặt PVC.

Áp dụng keo dán: Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, áp dụng keo dán PVC lên cả hai bề mặt của ống và phần rò rỉ.
Đảm bảo rằng bạn áp dụng đều và đủ keo dán trên bề mặt.

Lắp lại ống PVC: Đặt lại hai mảnh ống PVC cần kết nối, đảm bảo rằng họ nằm trong vị trí đúng và dễ dàng xoay để kết nối hoàn toàn.

Ép chặt ống: Ép hai mảnh ống lại với nhau một cách chặt chẽ và xoay chúng ít nhất 1/4 vòng để đảm bảo sự kết nối hoàn hảo.

Loại bỏ dư keo dán: Sử dụng một khăn sạch để lau đi bất kỳ keo dán nào dư thừa.

Thời gian khô: Theo hướng dẫn của nhà sản xuất keo dán, đợi cho đến khi keo dán khô hoàn toàn. Thời gian này có thể dao động tùy thuộc vào loại keo dán bạn sử dụng.

Kiểm tra rò rỉ sau khi dán keo:

Sau khi keo đã khô, hãy kiểm tra lại vùng sửa chữa để đảm bảo không còn rò rỉ nước. Lưu ý rằng quy trình này chỉ thích hợp cho các rò rỉ nhỏ và không nên được sử dụng cho các ống PVC lớn hoặc áp lực cao. Trong trường hợp ống PVC của bạn bị hỏng nghiêm trọng hoặc cần sửa chữa lớn hơn, bạn nên xem xét việc thay thế toàn bộ đoạn ống bị hỏng.

Bộ dụng cụ sửa chữa PVC:

Bộ dụng cụ sửa chữa PVC có sẵn ở hầu hết các cửa hàng đồ kim khí và chứa mọi thứ bạn cần để khắc phục rò rỉ đường ống PVC. Những bộ dụng cụ này thường bao gồm một đoạn ống PVC, xi măng PVC và hướng dẫn cách sử dụng chúng. Để sử dụng bộ dụng cụ sửa chữa PVC, bạn cần cắt bỏ phần ống bị hỏng và thay thế bằng một đoạn ống mới.

Bọc ống: Bọc ống là một loại băng tự dính có thể được sử dụng để khắc phục tạm thời chỗ rò rỉ ống PVC. Để sử dụng nó, bạn cần làm sạch và lau khô khu vực xung quanh chỗ rò rỉ, sau đó quấn băng dính thật chặt quanh đường ống, chồng các cạnh lên nhau. Bọc ống không phải là giải pháp lâu dài và chỉ nên được sử dụng như một biện pháp khắc phục tạm thời cho đến khi tìm được giải pháp lâu dài hơn.

Phần kết luận

Rò rỉ ống PVC có thể là một vấn đề khó chịu và tốn kém nên chúng ta thường xuyên kiểm tra rò rỉ để có xử lý phương pháp xử lý hiệu quả. Nếu không có tác dụng thì tốt nhất bạn nên thay đường ống nhưng trước khi thực hiện bước đó hãy lựa chọn ống nhựa đạt tiêu chuẩn, và khi xảy ra hiện tượng rò rỉ ống PVC(PVC-U) hãy sử keo dán nhựa PVC để khắc phục chỗ rò rỉ và làm sạch đường ống.

Công ty cp Nhựa Hoa thuộc Tập đoàn Hoa Sen Để tiếp cận được các sản phẩm ống nhựa Hoa Sen chính hãng, đảm chất lượng, quý khách có thể truy cập vào đường link  công ty ống nhựa Hoa Sen sở hữu 3 nhà máy lớn trên lãnh thổ Việt Nam

Nhà máy miền Nam : KCN Phú Mỹ I, TT. Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, tỉnh BRVT.

Nhà máy miền Trung : KCN Nhơn Hòa, P. Nhơn Hòa, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nhà máy miền Bắc : Cụm KCN Kiện Khê I, TT Kiện Khê, H. Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Với hơn 150 Nhà phân phối và đại lý lớn phân bố rộng khắp 63 tình thành Việt Nam Hoặc truy cập website: Hoa Sen Home