Trang chủ / Blog / Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà

Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà

30/08/2023

Cùng với việc hạn chế về đất đai trong khi nhu cầu rau sạch ngày càng tăng, các mô hình trồng rau hiện đại lần lượt ra đời, trong đó có mô hình trồng rau bằng ống nhựa uPVC.

Hiện nay hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC đang là trào lưu rất được ưa chuộng ở các khu đô thị hiện nay, với ưu điểm nhỏ gọn, dễ chăm sóc, phương pháp thuỷ canh mang đến những lợi ích không ngờ trong việc tạo các sản phẩm rau xanh, sạch và an toàn.

Khi áp dụng kỹ thuật này, người dùng không chỉ tạo không gian trồng trọt sạch sẽ, tiết kiệm chi phí mà rau vẫn đảm bảo dinh dưỡng như rau trồng ở đất. Cùng Ống nhựa Hoa Sen tìm hiểu khâu chuẩn bị và các bước thực hiện ngay dưới đây.

TÌM HIỂU NGAY: Ống uPVC là gì? Đặc điểm, tính năng nổi bật & ứng dụng.

Tiêu chuẩn ống nhựa PVC-U Hoa Sen
Ống nhựa PVC-U Hoa Sen

1.1 Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC là gì?

Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC hồi lưu là phương pháp trồng rau bằng dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch này được pha trộn bao gồm nước và các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển của rau. Hệ thống này sẽ thiết kế một máy bơm hẹn giờ và bơm dung dịch theo chu kỳ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây phát triển.

Hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC có rất nhiều ưu điểm nên ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một vài nhược điểm, dưới đây là một số ưu và nhược điểm của phương pháp trồng rau trong ống PVC:

1.2. Nguyên lý hoạt động

Hiểu một cách đơn giản thì phương pháp trồng rau trong ống PVC là trồng rau trong môi trường nước. Tuy nhiên, chỉ mỗi nước thôi thì không đủ dưỡng chất cho cây sinh trưởng và phát triển tốt được. Chính vì vậy hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC hồi lưu sẽ sử dụng dung dịch trồng rau thủy canh có chứa các nguyên tố đa vi lượng để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây như đạm, lân, kali, sắt (Fe), kẽm (Zn),…

Khác với phương pháp không hồi lưu, hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC thiết kế thêm hệ thống luân chuyển nước trong mô hình. Từ đó đảm bảo rau luôn được cung cấp đủ nước và đặc biệt là oxy hòa tan. Đồng thời, các ống trồng rau cũng được phân bổ hợp lý để cây trồng có thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.

 THAM KHẢO THÊM: Quy cách ống nhựa PVC đạt tiêu chuẩn 

2. Phương pháp lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống PVC
2.1. Chuẩn bị

Để thực hiện đúng kỹ thuật, khâu chuẩn bị vật dụng và nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưới đây là các dụng cụ  không thể thiếu trong quá trình lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC.

2.1.1. Dụng cụ lắp đặt
Các dụng cụ để lắp đặt hệ thống trồng rau trong ống PVC rất đơn giản và dễ tìm. Dưới đây là các công cụ dùng để lắp đặt hệ thống mà bạn cần chuẩn bị:

Máy khoan và mũi khoét tạo lỗ: Bạn sẽ dùng công cụ này để khoan lỗ dẫn nước và tạo lỗ trồng cây. Để thao tác dễ dàng hơn bạn nên lựa chọn máy khoan cầm tay và sử dụng mũi khoét thường có phi là 21 để tạo lỗ dẫn nước và mũi khoan phi 55 để tạo lỗ trồng cây.
Máy cắt hoặc cưa: Dùng để cắt các đoạn ống ra nhằm lắp ghép chúng thành hệ thống nối dẫn nhau.
Keo dán: Chọn những loại keo dán ống nhựa PVC để nối các ống hoặc keo bắn Silicon để bịt các chỗ hở, mối nối.

Ưu điểm vượt trội của mô hình trồng rau bằng ống nhựa PVC-U

– Trồng rau bằng ống nhựa PVC-U giúp tiết kiện diện tích đất trồng.

– Tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cũng như lượng phân bón cho cây trồng vì có thể tận dụng các loại rác hữu cơ làm phân bón cho cây.

– Kiểm soát được chất lượng rau, hạn chế việc ngộ độc thực phẩm khi mua rau không rõ nguồn gốc ngoài chợ.

– Bảo vệ môi trường hiệu quả, làm tăng thêm độ che phủ cây xanh trong thành phố, giúp thanh lọc không khí tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc áp dụng mô hình này vào việc trồng rau . Chúc các bạn thành công với mô hình trồng rau bằng ống nhựa uPVC này nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty cp Nhựa Hoa thuộc Tập đoàn Hoa Sen
Trụ sở chính: Chủ sở chính: Đường 2BA, KCN Phú Mỹ I, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Văn Phòng TP. Hồ Chí Minh: 183 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh, Vn.

Nhà máy miền Nam: KCN Phú Mỹ I, TT. Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, tỉnh BRVT.
Nhà máy miền Trung: KCN Nhơn Hòa, P. Nhơn Hòa, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định.
Nhà máy miền Bắc: Cụm KCN Kiện Khê I, TT Kiện Khê, H. Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Với hơn 150 Nhà phân phối và đại lý lớn phân bố rộng khắp 63 tình thành Việt Nam Hoặc truy cập website: Hoa Sen Home
website : https://nhuahoasen.vn/gioi-thieu/
Email: cskh.nhuahoasen@hoasengroup.vn
Hotline: 0254 3923 888