Trang chủ / Blog / Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống ống nước đúng kỹ thuật

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống ống nước đúng kỹ thuật

16/10/2023

Tuân thủ các tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống ống nước đúng kỹ thuật cho các dự án nhà ở dân dụng, là một trong những nguyên tắc quan trọng mà bất cứ một kỹ sư, thợ sửa ống nước nào cũng cần nắm.

Tiêu chuẩn này bao gồm việc tính toán xây dựng bản thiết kế, lựa chọn loại ống nước và kích thước phù hợp. Bên cạnh đó, cũng có một vài lưu ý quan trọng mà các thợ lắp đặt ống nước cần tuân thủ khi lắp đặt ống nước để mang đến hiệu quả và an toàn cho hệ thống. Những nguyên tắc đó là gì cùng Ống nhựa Hoa Sen tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn kỹ thuật và vật liệu làm ống thoát nước

Hiện nay, các nhà cung cấp vật liệu đã cho ra thị trường đa dạng vật liệu, kích cỡ cũng như phụ kiện hỗ trợ. Tuỳ thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho mình loại vật liệu phù hợp. Tuy nhiên, kích thước và vật liệu vẫn phải đảm bảo tuân theo các tiêu chuẩn ống thoát nước.

lap-dat-he-thong-cap-thoat-nuoc-dan-dung - 2
Lắp đặt hệ thống ống cấp thoát nước nhà ở dân dụng

Xác định nhu cầu hệ thống: Đầu tiên, bạn cần xác định nhu cầu cấp thoát nước của hệ thống. Điều này bao gồm việc xác định số lượng người sử dụng, loại thiết bị và ứng dụng sử dụng nước (ví dụ: vòi sen, vòi bếp, bồn cầu, máy giặt, v.v.).

Tính toán lưu lượng nước: Dựa trên thông tin về nhu cầu nước, bạn cần tính toán lưu lượng nước tối đa mà hệ thống ống nước phải xử lý trong cùng một thời điểm. Điều này thường được tính bằng gallon (hoặc lít) trên phút.

Xác định áp lực cần thiết: Áp lực nước cần thiết phụ thuộc vào loại thiết bị và ứng dụng cụ thể. Ví dụ, vòi sen có thể cần áp lực nước cao hơn so với vòi bồn cầu.

Chọn loại ống: Dựa trên lưu lượng nước và áp lực cần thiết, bạn có thể chọn loại ống nước thích hợp. Loại ống thông dụng cho ứng dụng dân dụng bao gồm ống đồng, Ống thép không gỉỐng nhựa PVC – U. Mỗi loại ống có đặc điểm riêng và độ bền khác nhau.

Tính toán kích thước ống: Sử dụng thông số về lưu lượng và áp lực, bạn có thể sử dụng bảng tính hoặc phần mềm thiết kế ống nước để xác định kích thước ống cần thiết cho từng phần của hệ thống.

Xem xét các yếu tố khác: Ngoài lưu lượng và áp lực, bạn cũng cần xem xét các yếu tố khác như độ dốc của ống, khoảng cách giữa các đoạn ống, loại kết nối và van điều khiển.Tuân theo quy định và tiêu chuẩn: Luôn tuân theo các quy định và tiêu chuẩn về thiết kế ống nước dân dụng.

Kích thước tiêu chuẩn lắp đặt ống thoát nước nhà ở dụng 

Một số gợi ý đảm bảo kích thước tiêu chuẩn lắp đặt ống thoát nước nhà ở dân dụng:

Kích thước ống thông khí: Các đường ống chính và ống dọc hướng lên thì có đường kính tối thiểu 78 mm và đường kính các nhánh ống nước phụ nên lớn hơn 38mm.

Kích thước ống cấp nước: Đường ống chính từ nguồn nước đến các thiết bị dùng nước nên có đường kính trên 20mm và các nhánh của đường ống nên lớn hơn 13mm.

Kích thước đường ống thoát nước: Đường ống chính phải đảm bảo lớn hơn 102 mm. Đường ống bồn cầu, ống ngang nên khoảng 78 – 80 mm. Ống nước của các thiết bị hoặc ống nước phòng tắm nên sử dụng loại có đường kính 38mm.

>>Tham khảo: Ống nhựa trong cấp thoát nước dân dụng

Lựa chọn loại ống nước phù hợp

Hệ thống ống nước dân dụng là một hệ thống quan trọng, cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ gia đình. Để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và bền bỉ, cần lựa chọn loại ống nước phù hợp.

Một số loại ống nhựa phổ biến

Trên thị trường hiện nay có một số loại ống nhựa phổ biến như PVC-U, PPRHDPE với những đặc điểm riêng biệt, được sử dụng cho các mục đích và ứng dụng khác nhau trong hệ thống dẫn nước dân dụng. Dưới đây là một so sánh về các đặc điểm chính của chúng:

Ống nhựa PVC: Ống nhựa PVC là loại ống nước phổ biến nhất hiện nay. Ống được làm từ nhựa polyvinyl chloride, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, giá thành rẻ. Ống nhựa PVC thường được sử dụng cho hệ thống cấp nước lạnh.

Ống nhựa PPR: Ống nhựa PPR được làm từ nhựa polypropylene random copolymers, có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 95 độ C, áp suất lớn. Ống nhựa PPR thường được sử dụng cho hệ thống cấp nước nóng và lạnh.

Ống nhựa HDPE: Ống nhựa HDPE được làm từ nhựa polyethylene high density, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, độ bền cao. Ống nhựa HDPE thường được sử dụng cho hệ thống cấp nước nóng và lạnh, hệ thống thoát nước.

Ống thép mạ kẽm: Ống thép mạ kẽm có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, chống ăn mòn tốt. Ống thép mạ kẽm thường được sử dụng cho hệ thống cấp nước nóng và lạnh, hệ thống thoát nước.

Lựa chọn loại ống nhựa phù hợp

Để lựa chọn loại ống nước phù hợp cho hệ thống ống nước dân dụng, cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Điều kiện sử dụng: Hệ thống ống nước sẽ được sử dụng để dẫn nước nóng hay nước lạnh? Nếu dẫn nước nóng, cần lựa chọn loại ống có khả năng chịu nhiệt cao.
 • Khả năng chịu lực: Hệ thống ống nước sẽ chịu áp lực từ đâu? Nếu chịu áp lực lớn, cần lựa chọn loại ống có độ bền cao.Chi phí: Mỗi loại ống nước có giá thành khác nhau. Cần lựa chọn loại ống có giá thành phù hợp với kinh tế.

Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn loại ống nước phù hợp cho hệ thống ống nước dân dụng:

 • Ống nhựa PVC: Ống nhựa PVC là lựa chọn phù hợp cho hệ thống cấp nước lạnh. Ống có giá thành rẻ, dễ lắp đặt, bảo dưỡng.
 • Ống nhựa PPR: Ống nhựa PPR là lựa chọn phù hợp cho hệ thống cấp nước nóng và lạnh. Ống có khả năng chịu nhiệt cao, độ bền cao.
 • Ống thép mạ kẽm: Ống thép mạ kẽm là lựa chọn phù hợp cho hệ thống cấp nước nóng và lạnh, hệ thống thoát nước. Ống có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, chống ăn mòn tốt.
  Ngoài ra, khi lựa chọn ống nước, cần lưu ý lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng.
lap-dat-he-thong-cap-thoat-nuoc-trong-nha
Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong nhà

Bản vẽ thiết kế hệ thống dẫn nước nhà ở dân dụng

Bản đồ tổng thể: Bản vẽ nên bao gồm bản đồ tổng thể của ngôi nhà hoặc tòa nhà, bao gồm tất cả các phòng vệ sinh, bồn rửa chén, bồn rửa bát và bất kỳ thiết bị nào khác mà hệ thống cấp thoát nước phải xử lý.

Sơ đồ cấp thoát nước: Sơ đồ này sẽ mô tả cách nước từ các thiết bị thoát ra và kết nối với hệ thống cấp thoát nước chính. Điều này bao gồm các đường ống, ống uốn cong, ống cống thoát và các phần khác của hệ thống.

Chi tiết ống và phụ kiện:Bản vẽ nên chứa thông tin chi tiết về loại và kích thước của ống và phụ kiện được sử dụng trong hệ thống. Điều này bao gồm các ký hiệu và thông số kỹ thuật cụ thể của từng phần.

Hệ thống thoát nước và thoát khói: Đối với các tòa nhà đa tầng, bản vẽ cần mô tả hệ thống cấp thoát nước và hệ thống thoát khói, bao gồm ống khói, van khói, và bộ thu gom nước thải.

Chi tiết kỹ thuật: Bản vẽ nên chứa các chi tiết kỹ thuật cụ thể về cách lắp đặt, gắn kết, và cách xử lý các điểm kết nối khác nhau trong hệ thống.

Mô tả mô hình cấp thoát nước: Bản vẽ nên cung cấp mô tả về cách hệ thống hoạt động và phản hồi khi có sự sự cố.

>> Xem tiếp: BỐ TRÍ HỆ THỐNG DẪN NƯỚC DÂN DỤNG VÀ CÁC LỖI THƯỜNG GẶP

Thông tin liên hệ:

 • Công ty CP Nhựa Hoa Sen thuộc Tập đoàn Hoa Sen
 • Trụ sở chính: Đường 2B, KCN Phú Mỹ I, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Văn Phòng TP. Hồ Chí Minh: 183 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Nhà máy miền Nam: KCN Phú Mỹ I, TT. Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, tỉnh BRVT.
Nhà máy miền Trung: KCN Nhơn Hòa, P. Nhơn Hòa, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định.
Nhà máy miền Bắc: Cụm KCN Kiện Khê I, TT Kiện Khê, H. Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

 • Website: nhuahoasen.vn
 • Email: cskh.nhuahoasen@hoasengroup.vn
 • Hotline: 0254 3923 888